LỢI ÍCH TỪ VIỆC PHÚ QUỐC TRỞ THÀNH ĐẶC KHU

Trên thế giới hiện nay, xuất hiện rất nhiều đặc khu kinh tế và có mức phát triển GDP khủng. Đem lại giá trị kinh tế khổng lồ không chỉ cho riêng khu vực đó mà còn cho cả đất nước sở hữu vùng đặc khu kinh tế đó.

Chính vì nắm được tiềm năng kinh tế khổng lồ mà đặc khu kinh tế mang lại. Hiện nay Việt Nam cũng đang định hướng phát triển Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế với những chính sách đầu tư ưu đãi vô cùng hấp dẫn. Những chính sách này vừa giúp vùng đặc khu phát triển vừa đem lại lợi ích rất lớn đến cho nhà đầu tư.

Vậy đặc khu kinh tế, nhất là lợi ích của đặc khu kinh tế Phú Quốc có tác động như thế nào đối với nhà đầu tư. Mời độc giả cùng tìm hiểu và phân tích dưới góc độ của chuyên viên tư vấn tài chính bên dưới.

  • Đặc khu kinh tế là gì

Theo nhiều khái niệm khác nhau thì định nghĩa đặc khu kinh tế (khu kinh tế tự do) là tên gọi dành cho các khu kinh tế được thành lập nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Những nguồn vốn này được khuyến khích đầu tư để tăng trưởng kinh tế, thu hút du lịch và du khách ghé thăm mà thuế tại các khu vực này rất thấp.

  • Khái niệm đặc khu kinh tế Phú Quốc !

Khái niệm này cũng được áp dụng tại Việt Nam, tiêu biểu là đặc khu kinh tế Phú Quốc chuẩn bị sắp được thành lập. Tại huyện đảo này, sẽ có những luật lệ, chính sách riêng được áp dụng để thu hút đầu tư vào kinh tế Phú Quốc gồm:

+ Tạo môi trường kinh doanh hấp dẫn (miễn trừ giảm thuế, ít quy chế nhất có thể, chính sách linh hoạt về lao động).

+ Đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng giao thông. Tạo điều kiện sống tốt nhất cho những người làm việc trong khu kinh tế này (dịch vụ giáo dục, dịch vụ y tế, vui chơi – giải trí, nghỉ dưỡng đạt chuẩn quốc tế).

+ Sở hữu vị trí địa lý vô cùng chiến lược (gắn với cảng biển, cảng hàng không quốc tế, gần thị trường tiêu dùng lớn).

Bên cạnh những đặc điểm trên để thành lập đặc khu thì còn có một số những ưu điểm khác khuyến khích nhà đầu tư như: mục tiêu kích thích phát triển kinh tế tại đảo và một số những ưu đãi nhỏ lẻ khác.

Trong một khu kinh tế tự do có thể gồm nhiều khu chức năng như: khu vực phi thuế quan (khu vực bảo thuế), khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các tiểu khu du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí, dịch vụ, …

  • Những điểm đột phá của đặc khu kinh tế Phú Quốc

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều nhà đầu tư đất Phú Quốc đều mong đợi và hi vọng hòn đảo này được trở thành đặc khu kinh tế. Một số đột phá của đặc khu kinh tế đối với nhà đầu tư chính là điểm thu hút và hấp dẫn nhà đầu tư.

Phú Quốc sẽ có những đột phá mới khi lên đặc khu gồm có: đột phá về chính sách đầu tư, cơ sở hạ tầng, bộ máy hành chính.

+ Đầu tiên là về cơ sở hạ tầng: Sau khi được Chính phủ thông qua việc lên Đặc khu kinh tế Phú Quốc, nguồn vốn lớn đầu tư vào các dự án cảng biển, sân bay, đường cao tốc,…sẽ được ưu tiên rót vốn và xây dựng nhanh chóng.

+ Các tuyến đường giao thông được xây dựng mở rộng nhanh chóng, cơ sở hạ tầng đồng bộ. Các tuyến đường bộ được xây dựng và kết nối giao thông toàn đảo. Đường biển được đầu tư, thu hút các chuyến tàu chở khách quốc tế tăng cao. Đường hàng không mở rộng thêm các đường bay thẳng đi các sân bay quốc tế và các thành phố trong khu vực.

Những đột phá mới này giúp nhà đầu tư có thêm niềm tin, tin tưởng vào việc phát triển đầu tư của đảo.

+ Về cơ quan hành chính: Đột phá trong việc lên đặc khu sẽ giúp Phú Quốc phát triển một bộ máy nhân sự riêng. Bộ máy này sẽ được tinh giảm gọn nhẹ để linh hoạt hơn trong giải quyết các vấn đề nội bộ trong đặc khu.

  • Những lợi ích của đặc khu kinh tế Phú Quốc đối với nhà đầu tư

Nếu trong tháng 5/2019 này Phú Quốc được thông qua và trở thành đặc khu kinh tế. Thì tình hình đầu tư phát triển kinh sẽ phát triển mạnh. Thu hút lượng vốn khổng lồ trong và ngoài nước. Dự kiến lên con số hàng chục nghìn tỷ.

Vấn đề miễn giảm thuế: Đây là đột phá có tác dụng rất quan trọng. Là điểm thu hút các nhà đầu tư đến Phú Quốc nhiều hơn. Theo đó, các công ty tại nơi đây sẽ được miễn giảm thuế và được hỗ trợ kinh doanh tối đa tại Phú Quốc. Thêm đó, trong vòng 30 năm đầu kinh doanh thì doanh nghiệp hoạt động trên đảo chỉ phải đóng mức thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi khoảng 10%/năm. Một con số quá hấp dẫn đối với những nhà đầu tư sành sỏi.

Thời gian thuê đất: Quốc hội đang dự tính thời gian thuê đất Phú Quốc khoảng tối đa lên đến 99 năm. Đây là một lợi thế đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư khi mà thời gian thuê được lâu hơn, mức vốn bỏ ra ít hơn sẽ thúc đẩy dòng vốn nước ngoài chảy về.

Lao động đặc khu: Khi Phú Quốc lên đặc khu, các công ty có thể dễ dàng tìm kiếm, xây dựng nguồn nhân lực trình độ cao.

Giá đất Phú Quốc chắc chắn tăng một cách phi mã: Sau khi trở thành đặc khu, giá đất Phú Quốc chắc chắn sẽ tăng một cách phi mã. Điều này được kiểm chứng bởi vì vào thời gian đầu 2018, khi manh nha có thông tin chuẩn bị lên đặc khu thì đất Phú Quốc đã “sốt” khủng khiếp.